ยินดีต้อนรับ
ตอนเย็น ๆ อากาศเริ่มมืด บรรยากาศดี ๆ นั่งล้อมวง "พาแลง" คือ อาหารเย็น พูดคุยกันถึงเรื่องที่ผ่านมาทั้งวัน หลังจากนั้นก็พักผ่อน.... ประสบการณ์ทั้งวันก็เหมือนหนังสือ ที่อ่านมาแล้ว เอามาเล่าสู่กันฟัง เผื่อใครสนใจ ก็ไปหาอ่านได้เอง .....**หนังสือ เป็นคลังความรู้ **วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

คู่มือการจัดการอุบัติภัยสารเคมี กรณีก๊าซแอมโมเนียรั่วไหล

          วันนี้ 2 พ.ค. 55 มีข่าวก๊าซแอมโมเนียรั่วไหลที่จังหวัดพิษณุโลก มีเจ้าหน้าที่และประชาชนได้รับอันตรายจากสารเคมีหลายคน  ก๊าซแอมโมเนียปกติใช้ในอุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็งและห้องเย็น ซึ่งมีอันตรายมาก ถ้าได้รับปริมาณสูงอาจเสียชีวิตได้
          ประกอบกับช่วงนี้หน้าร้อน อากาศร้อนมาก น้ำแข็งขายดี โรงงานน้ำแข็งเร่งผลิตน้ำแข็งออกมาขายมาก ทำให้เครื่องจักรทำงานหนัก ทำให้เกิดเกิดอุบัติเหตุจากเครื่องจักรได้ ส่งผลให้เกิดการรั่วไหลของแอมโมเนียรั่วไหลออกมา 
          สุรินทร์เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีการผลิตน้ำแข็งหลายเจ้า จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดการรั่วไหลของก๊าซแอมโมเนีย พาแลง54 ได้ค้นหาคู่มือพบว่ามีคู่มือที่ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ทำขึ้น จึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่ ให้ผู้สนใจได้นำมาใช้เป้นคู่มือ  (ได้จาก web ของ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 3 จ.พิษณุโลก...ขอขอบคุณมากครับ)
  ท่านที่ต้องการ download คู่มือ สามารถคลิ๊กที่รูปปกหนังสือได้เลยครับ

พาแลง54

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น